5 (100%) 1 vote

Khi bạn quyết định mua 1 dự án hoặc 1 căn hộ chung cư đã có cư dân ở. Bạn cần lưu ý các giấy tờ như sau trước khi đưa ra quyết định.

Qua kinh nghiệm đã tư vấn cho nhiều khách hàng cũng như trên các phương tiện truyền thông đã từng và hiện tại vẫn đang đăng tải nhiều trường hợp người dân mua căn hộ chung cư gặp vấn nạn về vấn đề pháp lý, tôi khuyên người mua nên tham khảo ý kiến luật sư và tìm hiểu kỹ về dự án cũng như về năng lực của chủ đầu tư trước khi quyết định mua tham gia vào giao dịch mua bán để tránh mua phải những căn hộ bị treo giấy tờ, hoặc xảy ra những tranh chấp với chủ đầu tư mà thực tế đã cho thấy phần thua thiệt luôn thuộc về người mau. Đơn giản bởi lẽ hợp đồng mua bán luôn được ký theo đúng mẫu do chủ đầu tư đưa ra mà người mua gần như không thể sửa đổi hay hiệu chỉnh

Những giấy tờ yêu cầu cung cấp trước khi quyết định mua căn hộ chung cư

Thứ nhất: Giấy chứng nhận kinh doanh của chủ đầu tư
Để tìm hiểu về tính pháp lý, người mua cần xem xét giấy chứng nhận kinh doanh của của chủ đầu tư để đảm bảo rằng trong đó có ngành kinh doanh bất động sản. Chỉ khi giấy phép kinh doanh có ngành nghề này mới đảm bảo được rằng chủ đầu tư có đủ cơ sở pháp lý để tham gia kinh doanh và xây dựng các dự án bất động sản.
Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư cấp, ngoài ra bạn cũng có thể đối chiếu thêm ở website của Sở Xây Dựng và Sở Tài Nguyên Môi Trường.
Thứ hai: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Bên cạnh giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay sổ đỏ là một giấy tờ khá quan trọng mà người mua chung cư cần xem xét. Giấy chứng nhận quyền sở dụng đất sẽ chứng minh tính sở hữu của chủ đầu tư với khu đất dự án. Một khi đã có giấy tờ này chứng tỏ chủ đầu tư có đủ cơ sở pháp lý đối với khu đất dự định xây dựng. Hơn nữa, giấy này còn chứng tỏ đất thuộc dự án sẽ không có tranh chấp pháp lý xảy ra.
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Sở Tài Nguyên và Môi trường trực thuộc tỉnh, thành phố cấp, vì vậy, người mua chung cư có thể đối chiếu tính xác thực của giấy tờ này tại cơ quan đó.
Thứ ba: Hồ sơ xác định hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất
Trên thực tế, có khá nhiều trường hợp người mua chung cư gặp vướng mắc pháp lý khi nhận bàn giao căn hộ bởi chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuế liên quan đến khu đất dự án. Bởi vậy trước khi quyết định mua chung cư, bạn phải yêu cầu chủ đầu tư xuất trình các giấy tờ liên quan để chứng việc việc chủ đầu tư đã hoàn thành đủ tiền sử dụng hoặc tiền thuế liên quan đến đất thuộc dự án chung cư.
Thứ 4: Giấy phép xây dựng và các giấy phép phục vụ cho việc xây dựng
Để tránh tình trạng dự án bị cơ quan nhà nước đình chỉ thi công do không được cấp phép xây dựng, dẫn tới chậm tiến độ dự án, chậm tiền độ bàn giao căn hộ, người mua chung cư cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp giấy phép xây dựng và các giấy phép phục vụ việc xây dựng.
Sở xây dựng là cơ quan cấp giấp phép xây dựng cho các cá nhân, công ty, tổ chức. Người mua có thể đối chiếu tính xác thực của giấy phép xây dựng tại website của Sở Xây Dựng tỉnh, thành phố.
Thứ 5: Hợp đồng mua bán
Ngoài những giấy tờ nêu trên, người mua chung cư cũng cần xem kỹ hợp đồng mua bán giữa hai bên, trong hợp đồng mua bán phải thể hiện rõ:
  • Giá trị của hợp đồng
Người mua cần yêu cầu chủ đầu tư minh bạch những khoán chi phí thanh toán ngay từ đầu bao gồm cả chi phí quản lý, phí dịch vụ để tránh những tranh chấp về sau.
Tiền thanh toán phải là tiền Việt Nam đồng
  • Tiến độ của thanh toán:
Chủ đầu tư cần đảm bảo việc thanh toán giá trị của hợp đồng phải gắn liền với tiến độ xây dựng của dự án. Theo quy định của nhà nước, việc thanh toán có thể thực hiện theo nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, các lần tiếp phải gắn với tiến độ dự án và tổng sổ không vượt quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao căn hộ.
  • Người ký kết hợp đồng:
Người ký kết hợp đồng mua bán phải là người đại diện có thẩm quyền. Người mua cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp giấy ủy quyền hợp pháp của người ký hợp đồng.
  • Nghĩa vụ của chủ đầu tư
Trong hợp đồng mua bán cần nêu rõ nghĩa vụ bảo hành chung cư của chủ đầu tư, cụ thể về thời gian bảo hành, trang thiết bị, cơ sở vật chất được bảo hành…
Nhu cầu lớn về nhà ở kéo theo sự phát triển của các dự án chung cư, sự đầu tư vào xây dựng, kinh doanh chung cư của các đơn vị công ty, tổ chức. Để lựa chọn được một căn hộ chung cư đảm bảo về mặt pháp lý, người mua cần tìm hiểu kỹ về tính pháp lý của chủ đầu tư trước khi quyết định đặt bút ký vào hợp đồng mua bán.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.